หุ้นแบบไหน…?ที่คุณควรจะซื้อ

หุ้นแบบไหน…? ที่คุณควรจะซื้อ เรามักจะเจอ คำถามนี้อยู่บ่อยๆ หรือ มักจะตั้งคำถามนี้ กับตัวเอง อยู่เสมอ เรามาทำความรู้จักกับคำว่า หุ้น กันก่อน หุ้น คือ สิ่งที่ใช้บอก ความเป็นเจ้าของ บริษัท แบบสัดส่วน โดยผู้ถือหุ้น นั้นจะมีฐานะ เป็นเจ้าของบริษัท ความแตกต่าง ของผู้ถือหุ้นนั้น จะต่างกันออกไป โดยที่ว่า ใครถือหุ้นมาก หุ้นน้อย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น นายA กับ นายB ร่วมหุ้นกันเปิดคาเฟ่ โดยใช้เงินลงทุน 200,000 บาท ลงหุ้นกันตามสัดส่วน นายA ลงทุน 25% คิดเป็นเงิน 50,000 บาท นายB ลงทุน 75% คิดเป็นเงิน 150,000 บาท ผ่านไป 1 ปี คาเฟ่มีกำไร 100,000 บาท ทั้ง นายA และ นายB จะได้รับกำไรตามสัดส่วนการถือหุ้น ในกรณีนี้ A จะได้รับเงินปันผล 25,000 บาท B ได้รับเงินปันผล 75,000 บาท เป็นต้น

หุ้นแบบไหน…?ที่คุณควรจะซื้อ

กลับมาที่คำถามของเราว่า หุ้นแบบไหน…? ที่คุณควรจะซื้อ

หุ้นแบบไหน…? ที่คุณควรจะซื้อ ถามตัวเองก่อน ว่าเรามีเงินเย็นในมือ มากน้อยแค่ไหน เงินที่เราไม่จำเป็น ต้องนำไปใช้ทำอะไร เพราะการลงทุน ย่อมมีความเสี่ยง ถึงแม้ว่าเรา จะศึกษามาดีแล้วก็ตาม หากเกิดกรณีเลวร้าย เราจะทนมองดูพอร์ต ติดลบได้นานแค่ไหน ฉะนั้นเราถ้าเล่นหุ้นด้วยเงินเย็นก็ไม่ต้องกังวล และไม่ต้องรีบขาย แบบขาดทุน การเลือกซื้อหุ้นจะเรียกว่าเป็นศาสตรหรือศิลป์อย่างหนึ่ง ก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่ว่า ทุกคนที่เล่นหุ้น แล้วจะได้กำไร เหมือนกันทุกคน ถึงแม้ว่า เราจะเล่นหุ้น ตัวเดียวกันก็ตาม มันขึ้นอยู่กับ กลยุทธ์ของ แต่ละคน การเลือกซื้อหุ้น อยู่ที่ไลฟ์สไตล์ ของแต่ละคน เช่น บางทำงานประจำ จะไปเลือกซื้อหุ้น ที่มีราคาขึ้นลง หวือหวา ก็ไม่ได้ยังไม่แนะนำ เพราะคนที่ทำงานประจำ จะไม่ค่อย มีเวลาติดตามหุ้นตลอด เพราะการซื้อหุ้น ประเภทนี้ต้องซื้อมาขายไป แบบรวดเร็ว คนที่ไม่ค่อยมีเวลา จึงไม่ควรซื้อเก็บหุ้น ประเภทนี้ไว้ในพอร์ต มันเสี่ยงต่อการขาดทุนสูง การเลือกหุ้น เพื่อให้ได้ ผลตอบแทนที่ดี แต่มีความเสี่ยงต่ำ เราควรเริ่มจากการเลือกบริษัท ที่มีความน่าเชื่อถือ มีพื้นฐานดี ไม่มีข่าว หรือ ประวัติเสียหาย จากนั้นรอจังหวะการซื้อ ในราคาที่ถูก แล้วอดทนถือหุ้น ระยะยาว ไม่ซื้อขาย หรือหวั่นไหว กับอะไร ในระยะสั้นๆ ที่เข้า วางแผนการกระจาย ความเสี่ยง ในการลงทุน และติดตามผล อย่างต่อเนื่อง ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ตามแผนที่เราวางไว้ แล้วค่อยขยายธุรกิจ ขยายอย่างไรให้ได้กำไรตั้งแต่เริ่ม

การลงทุนในตลาดหุ้น เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถช่วยเพิ่ม ความมั่นคงของรายได้ ได้ในระยะยาว

ข้อดีของการลงทุนเยอะ ๆ คือ สามารถซื้อหุ้น ได้เป็นจำนวนมาก ๆ และหลากหลาย เมื่อเจอภาวะหุ้นขึ้น ก็จะได้ผลตอบแทนที่สูง เป็นการลดความเสี่ยง พอร์ตติดลบ แต่ข้อเสีย ของการลงทุนเยอะ ๆ คือ หากหุ้นที่เราถือ ราคาตก ก็จะเจอสภาวะ ขาดทุน เป็นเงินจำนวนมากเช่นกัน

เปิดบัญชีซื้อขายทองคำ