LOGO Goo Invest
สรุปข่าวประจำสัปดาห์ ที่20-24 มิถุนายน 2565

สรุปข่าวประจำสัปดาห์ ที่20-24 มิถุนายน 2565

ภาวะตลาดทองคำล่าสุด

จากการที่เรารวบรวมข้อมูลข่าวสาร ตั้งแต่วันที่ 18 – 24 มิถุนายน เราจะเห็นได้ ว่า ไม่ว่าเฟดจะส่งสัญญาณหรือแถลงการใด ไม่ว่าจากทาง cpi ก็ดี ทองยังคงปิดลบ ต่อเนื่อง โดยวันที่ 23 มิถุนายน ทองคำปิดลบที่ $8.6  ถึงแม้ นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเมื่อวันพุทธที่ 22 นี้ว่า เฟดมุ่งมั่นที่จะควบคุมอัตราเงินเฟ้ออย่างไม่มีเงื่อนไข แม้ว่าการดำเนินการของเฟดอาจทำให้อัตราว่างงานในสหรัฐสูงขึ้นก็ตาม โดยนายพาวเวลระบุว่าขณะนี้เงินเฟ้อในสหรัฐพุ่งขึ้นมากกว่า 3 เท่าจากเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% 

นอกจากนี้ ข้อมูลแรงงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐยังส่งผลให้นักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ลดลง 2,000 ราย สู่ระดับ 229,000 รายในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 มิ..

และอีกเหตุผลสำคัญ การแข็งค่าของดอลลาร์ส่งผลให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาแพงขึ้นและไม่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่นนั่นเองครับ 

ถึงแม้ ในวันศุกร์สุดสัปดาร์ ที่ 25 ทองปิดบวกเพิ่มขึ้นแค่ 50 เซนต์ เองก็ตาม ดวยผลสืบเนื้องจาก แรงหนุนจากการที่ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง และความวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

โดยดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.23% สู่ระดับ 104.1870 ในวันศุกร์

นอกจากนี้ แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนสัญญาทองคำ หลังผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐดิ่งลงสู่ระดับ 50.0 ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในช่วงทศวรรษ 1940 และต่ำกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่ระดับ 50.2 หลังจากแตะระดับ 58.4 ในเดือนพ.. นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นดังกล่าวยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 50.2

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่พุ่งขึ้น 10.7% สู่ระดับ 696,000 ยูนิตในเดือนพ.. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลงสู่ระดับ 588,000 ยูนิต และเมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านใหม่ลดลง 5.9% ในเดือนพ..

ทางด้าน  นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์กล่าวเมื่อวันศุกร์ระหว่างการอภิปรายเกี่ยวกับธนาคารกลางและอัตราเงินเฟ้อที่จัดโดยยูบีเอสในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วในขณะนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยในภายหลัง และขณะที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น ผมก็คิดว่า พวกเราจะรับมือกับสถาณการณ์นี้ได้

โหลด Template วิเคราะห์แนวโน้มทองคำ