LOGO Goo Invest
สรุปข่าวประจำสัปดาห์ ที่11-16 กรกฏาคม 2565

สรุปข่าวประจำสัปดาห์ ที่ 11-16 กรกฏาคม 2565

ภาวะตลาดทองคำล่าสุด

จากสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่า ดอลลาร์มีการแข็งค่า พุ่งขึ้น  และมีแนวโน้มที่จะขึ้นไปอีก และทำให้นักลงทุนหันไปเล่น พันธบัตร เพื่อหวังว่า อนาคตfed จะปรับดอกเบี้ย ขึ้นที่ 1% 

แต่หากเรามองไปในอดีด แล้วน้อยครั้งมากที่fed จะมีการปรับดอกเบี้ย ซึ่งการปรับดอกเบี้ยนั้น จะส่งผลหลายๆอย่าง ถึงแม้อาจจะช่วยในการหยุดเงินเฟ้อได้ แต่ผลกระทบด้านเศรษฐกิจตามมาแน่นอน

 อย่างไรก็ดีแน่นอนว่านักลงทุนอาจจะมองเห็นโอกาสในพันธบัตรมากกว่าทองคำ อาจจะเป็นแค่ช่วงระยะหนึ่ง เราจะเห็นได้จากการประกาศตัวเลขของ cpi และได้เห็นสภาวะตลาดทองคำดิ่งตัวลง อย่างรุนแรงหลังจากสหรัฐประกาศตัวเลขออกมา 

แต่ถึงอย่างนั้น หลายคนมองว่าอีกไม่นาน fed ต้องมีมาตรการออกมาเพื่อสกัดเงินเฟ้อ แต่จนถึงวันนี้ fed ก็ยังไม่ยอมปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเลย หลังตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

ทางด้านนักวิเคราะห์ หลายๆสำนักต่างออกมาพูดถึงความคิดเห็นที่ว่า fedมีโอกาสสูงมากที่จะปรับดอกเบี้ย แต่อย่างไรก็ดีเราหวังว่า fed จะมีแนวทางแก้ปัญหาเงินเฟ้อนี้ได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากที่ cpi หรือ ดัชนีราคาผู้บริโภค ประกาศแล้วเรายังมี อีกมุม คือ ppi หรือ ดัชนีราคาผู้ผลิต  ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต เพิ่มขึ้น 1.1% ในเดือนมิ.. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.8% หลังจากปรับตัวขึ้น 0.9% ในเดือนพ..

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 9,000 ราย สู่ระดับ 244,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ..2564 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 234,000 ราย

นอกจากนี้ ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานดังกล่าวอยู่สูงกว่าระดับ 230,000 รายเป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกัน และสูงกว่า 215,000 ราย ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยต่อสัปดาห์ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ

ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่อง ลดลง 41,000 ราย สู่ระดับ 1.33 ล้านราย

ในส่วนของผลกระทบของทองคำนั้น มีหลายส่วนด้วยกัน ซึ่งก็ต้องจับตาดูว่าเทรนของตลาดไปในทางทิศไหน ซึ่งตอนนี้ต้องบอกเลยว่า เทรนตลาดนั้นยังอยู่ในช่วงของขาลง แต่ถ้าหาก fed ไม่ปรับอัตราดอกเบี้ย อย่างที่พูดไว้ แน่นอน ครับว่าตลาดจะเทมาในทางสินทรัพย์ปลอดภัยนั้นก็คือทองคำนั้นองครับ และ ด้วย ดอลลาร์ที่แข็งค่า เป็นอีกผลกระทบ สำหรับคนที่ถือครองสกุลเงินอื่น มองว่าไม่น่าลงทุนอีกด้วย เพราะ ราคาแพงเกินไป

โหลด Template วิเคราะห์แนวโน้มทองคำ
โปรแกรม MT4 วิธีการใช้งาน วิธีการ Download MT4 คู่มือ MT4 Goo Invest โปรแกรมเทรด forex

โปรแกรม MT4

โปรแกรม MT4 โปรแกรม MT4 หรือ MetaTrader 4 เป็นโปรแกรมสำหรับซื้อขาย หุ้น, อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา หรือ

Read More »
Trend Line เทรนไลน์ การตีเทรนไลน์ แนวโน้ม ขาขึ้น Low to Higher Low support แนวรับ หน้าปก Goo Invest

trend line เทรนไลน์

TREND LINE เทรนไลน์ trend line เทรนไลน์ เป็นอีกหนึ่ง เทคนิคการวิเคราะห์กราฟ ที่ได้รับความนิยม และ เท

Read More »